Dịch Vụ

Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? Có Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Hay Không?

Bảo Hiểm Nhân Thọ là gì? Ý Nghĩa Bảo Hiểm Nhân Thọ ra sao? Vì Sao Bảo Hiểm Nhân Thọ lại là sự lựa chọn của nhiều gia đình?… Bài viết sau đây sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về Bảo Hiểm Nhân Thọ.

Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì?

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ là gì? Bảo hiểm nhân thọ là các dạng sản phẩm được các công ty bảo hiểm đúc kết và sáng tạo ra, mục đích để bảo vệ con người trước những rũi ro không mong muốn về sức khỏe, tính mạng, thân thể, và sâu xa hơn đó là bảo vệ tài chính cho gia đình.

Các Công ty bảo hiểm thực hiện thỏa thuận với người mua bảo hiểm về việc bên mua bảo hiểm đóng những khoản phí bảo hiểm một cách đều đặn, đúng kỳ vào nguồn ngân quỹ dự trữ tài chính của công ty bảo hiểm, khi khách hàng bị các sự kiện bảo hiểm không mong muốn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả một số tiền bảo hiểm nhất định được quy định theo tỷ lệ thương tật, hoặc đến hạn đáo hạn hợp đồng bảo hiểm khách hàng được hoàn trả giá trị tài khoản hợp đồng cộng lãi.

Theo khoản 1 – Điều 12 – Thuộc Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm do Bộ Tài Chính quy định: Hợp đồng bảo hiểm phải là sự thỏa thuận giữa các bên bao gồm: Doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm, theo đó, bên mua bảo hiểm phải thực hiện nghĩa vụ đóng phì bảo hiểm theo kỳ, theo năm… Công ty bảo hiểm phải đảm bảo trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường số tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm.

Nói tóm lại, bản chất của bảo hiểm nhân thọ chính là cách mà chúng ta dự phòng tài chính nhằm mục đích thay thế nguồn thu nhập trước khi người được bảo hiểm gặp rủi ro bất trắc. Tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khi không may gặp các sự cố bảo hiểm, gia đình sẽ có một khoản tiền (được công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi) giúp họ vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc sống.

Tính nhân văn của bảo hiểm nhân thọ thật sự to lớn đối với cuộc sống mỗi con người, không chỉ giúp ổn định cuộc sống và tương lai sau này, khi có bất kỳ những rủi ro nào xảy ra, bảo hiểm nhân thọ sẽ là sự sẻ chia rủi ro cho những người ít may mắn hơn trong cuộc sống

Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ là gì?

1. Bảo Vệ Quyền Lợi Tài Chính Khi Khách Hàng Bị Thương Tật

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ tuyệt vời nhất, là khi khách hàng không may gặp các chấn thương hoặc bệnh lý nghiêm trọng, Công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi theo tỷ lệ nhằm bảo vệ quyền lợi tài chính cho khách hàng theo quy định trong hợp đồng. Số tiền bảo hiểm này giúp chia sẻ gánh nặng tài chính giúp gia đình vượt qua khó khăn, hoạn nạn, cuộc sống không bị đảo lộn, con cái vẫn được học hành đầy đủ.

2. Chi Trả Viện Phí Hỗ Trợ Quyền Lợi Trợ Cấp Y tế

Bảo vệ sức khỏe con người là mục đích cao cả nhất của Bảo hiểm nhân thọ. Khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bên tham gia bảo hiểm nhận được sự bảo vệ đầy đủ nhất các quyền lợi bảo hiểm, giúp giảm đi các gánh nặng như chi phí điều trị nội trú, ngoại trú, chi phí nằm viện phòng hồi sức tích cực, bệnh lý nghiêm trọng.

Không những thế, quý khách hàng sẽ thật sự an tâm khi có đủ chi phí để điều trị các chứng bệnh nặng, bệnh nan y khi bạn được tiếp cận các máy móc điều trị hiện đại kể cả khi không có khả năng tạo ra thu nhập. Bảo hiểm nhân thọ còn có các quyền lợi chi trả cho cả người thăm nuôi người được bảo hiểm

3. Tạo Tiền Đề Cho Tương Lai Bắt Đầu Từ Việc Tiết Kiệm Có Kỷ Luật

Ngoài những ý nghĩa to lớn về bảo vệ sức khỏe, tính mạng, bảo vệ tài chính gia đình, một ý nghĩa quan trọng khác của Bảo Hiểm Nhân Thọ cũng nên được nhắc đến đó chính là: Bảo Hiểm Nhân Thọ là một cách gửi tiết kiệm sinh lời nhưng rất kỷ luật.

Thông qua việc đóng phí định kỳ, có kế hoạch theo từng loại hợp đồng bảo hiểm, khách hàng được các công ty bảo hiểm bảo vệ các quyền lợi chi trả theo tỷ lệ nhất định. Hình thức đóng tiền này giúp khách hàng gia tăng tiền tích lũy, hưởng lãi, bảo tức, quyền lợi duy trì hợp đồng khi đáo hạn hợp đồng.

Đến thời điểm đáo hạn hợp đồng, khách hàng ngoài nhận được số tiền trong giá trị hợp đồng, còn được nhận thêm khoản lãi dựa trên mức lãi suất quy định, hoặc theo từng quyết định mức lãi suất chi trả của công ty bảo hiểm nhân thọ. Đây được xem như là số tiền tiết kiệm khách hàng thực hiện trong thời gian dài vừa nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe, cũng là nguồn ngân quỹ hưu trí cho tương lai hoặc các mục đích cho con du học, du lịch, mua nhà, mua xe…

Không chỉ tham gia bảo hiểm nhân thọ cho cá nhân mình, nhiều gia đình còn tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho cả gia đình, với nhiều mục tiêu đảm bảo sức khỏe, bảo đảm con đường học vấn, bảo đảm quỹ hưu trí an nhàn, bảo đảm quyền lợi bệnh tật… Tham gia bảo hiểm nhân thọ, quý khách hàng còn tạo cho mình thói quen tiết kiệm có kỷ luật bảo vệ sức khỏe trước những rủi ro không mong muốn

4. Bảo Vệ Khách Hàng Đầu Tư Sinh Lời Có Hiệu Quả

Nhiều khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ với mục đích đầu tư, với ý nghĩa này, công ty bảo hiểm nhân thọ tự động trích nguồn phí đóng bảo hiểm của khách hàng vào các quỹ đầu tư, nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận để san sẻ lại với khách hàng.

Theo từng năm, các công ty bảo hiểm có trách nhiệm thông báo mức lãi suất đầu tư, và số tiền lợi nhuận mà khách hàng nhận được, giá trị tài khoản của khách hàng tăng thêm bao nhiêu. Khách hàng tham gia gói sản phẩm đầu tư tích lũy tại các công ty bảo hiểm thật sự an toàn bởi phí đóng của họ, một phần được trích vào Quỹ dự phòng rủi ro của Bộ Tài Chính, nhằm chi trả các quyền lợi của khách hàng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Hình thức này không khác gì khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng và hưởng lãi suất, điểm khác biệt nhất mà khách hàng tham gia đầu tư tại Công ty bảo hiểm nhân thọ đó chính là việc vừa đảm bảo việc sinh lời từ số tiền đầu tư, họ còn được bảo vệ các quyền lợi về sức khỏe, bệnh lý nghiêm trọng.

5.     Đảm Bảo Quỹ Hưu Trí Cho Tương Lai

Tham gia bảo hiểm nhân thọ, quý khách hàng ngoài việc bảo vệ sức khỏe khi còn trẻ, thì một ý nghĩa khác cũng rất đặc biệt, đó là khi về già, khách hàng có một số tiền quỹ hưu trí giúp an hưởng tuổi già, không còn phải bươn chải với cuộc sống.

Thực trạng tại Việt Nam hiện nay, độ tuổi lao động không chỉ từ 20 đến 60, mà nhiều người già từ 70, 80 tuổi, vẫn còn phải lao động để kiếm sống, tham gia bảo hiểm nhân thọ, khi về hưu, khách hàng sẽ có nguồn ngân quỹ đồng hành để bảo đảm cuộc sống.

Khi tuổi già ập đến, khách hàng sẽ thật sự khó khăn khi không thể tạo ra nguồn thu nhập cho mình. Do đó, tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay hôm nay, đó là điều kiện cần thiết để cho cuộc sống hạnh phúc

6.     Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Thể Hiện Tình Yêu Thương Và Trách Nhiệm Đối Với Gia Đình

Rủi ro xảy ra là điều mà không một ai mong muốn, nhưng khi nó xảy ra, bạn đã chuẩn bị những gì? Trước hết, đó chỉ là việc rủi ro có ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình bạn. Trách nhiệm của bạn ở đâu khi chính bạn không đảm bảo cuộc sống của mình, và bạn còn phải bảo vệ các thành viên khác trong gia đình của mình, thì trách nhiệm của bạn còn lớn lao hơn.

Khi khách hàng không may gặp rủi ro, bảo hiểm nhân thọ sẽ là người bạn đồng hành hỗ trợ chi phí nằm viện, chi phí điều trị, phẩu thuật… không chỉ cho người bị nạn, mà cho cả gia đình họ. Bạn có biết, khi một người bị rủi ro, sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của cả gia đình, nhiều khi là kiệt quệ về kinh tế. Do đó, tham gia bảo hiểm nhân thọ, là bạn đã thể hiện tình yêu thương và trách nhiệm với các thành viên trong gia đình.

7. Quỹ Học Vấn Cho Con

Tham gia bảo hiểm nhân thọ cho con, ngoài quyền lợi bảo vệ cho con đến năm 18 tuổi, cha mẹ cũng tạo cho con một cuộc sống tương lai tốt đẹp với các quyền lợi học đại học, du học tại những nước có điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất.

Ngay từ bây giờ, quý khách hàng hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ cho con, đây sẽ là sự đảm bảo tương lai, ước mơ, hoài bão của con nếu chẳng may cha mẹ không thể tiếp tục đồng hành cùng con cái dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, việc học của con vẫn được tiếp tục một cách tốt nhất.

8. Thể Hiện Tình Cảm Thiêng Liêng Với Những Người Thân Yêu

Gia đình hạnh phúc chỉ khi cả gia đình được bảo vệ tối đa, Quý khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ cho những người thân yêu, có nghĩa là họ đã được bảo vệ tối đa trước những rủi ro của cuộc sống. Dù bất kể hoàn cảnh nào, họ vẫn có một cuộc sống an nhàn hơn so với những người không có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Giữ gìn giá trị gia đình là điều mà nhiều người cố gắng vun đắp, nắm giữ. Với bảo hiểm nhân thọ, chúng tôi luôn đồng hành cùng quý khách hàng để bảo vệ giá trị gia đình, giá trị thiêng liêng mà mỗi người luôn nhắm đến.

9. Đảm Bảo Tài Chính Gia Đình

Những người trụ cột trong gia đình giống như những cái cột nhà, nó vững chắc, và là chỗ dựa cho nhiều vật liệu trên đó. Gia đình cũng vậy, những người trụ cột đảm bảo cuộc sống gia đình hoạt động trơn tru, hạnh phúc.

Khi không may xảy ra rủi ro với những người trụ cột, dẫn đến tình trạng kiệt quệ tài chính cho kinh tế của gia đình đó, việc mất nguồn thu nhập dẫn đến cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng, chi phí cho việc sinh hoạt, học hành của con cái đôi khi bị cắt giảm hoặc là tạm dừng, ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai phía trước.

Khi được bảo trợ của bảo hiểm nhân thọ, gia đình và người thân của bạn có thể an tâm dù trong hoàn cảnh nào, cuộc sống của bạn vẫn hoàn toàn được đảm bảo.

10. Tạo Phúc Lợi Xã Hội

Tham gia bảo hiểm nhân thọ, chính là bạn góp một phần công sức, tiền tài vào quỹ dự phòng tài chính để bù đắp cho những mất mát cho những người kém may mắn trong cuộc sống. Mang ý nghĩa nhân văn cao cả, Bảo Hiểm Nhân Thọ sẻ chia sâu sắc với những hoàn cảnh khó khăn khi có ốm đau, bệnh tật với những người ít có điều kiện kinh tế hơn.

Phí tham gia bảo hiểm nhân thọ ở mỗi gia đình nên tốt nhất là khoản tiền tích lũy từ 15% – 25% nguồn thu nhập, trích từ nguồn tiền nhàn rỗi. Tham gia bảo hiểm nhân thọ lúc này chính là bạn sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi nhằm mục đích hỗ trợ xã hội thực hiện các kế hoạch đầu tư dài hạn giúp đát nước phát triển phồn vinh hơn.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và cả gia đình, chính là bạn đang bảo đảm cuộc sống của gia đình mình một cách sung túc, đó là một sự chuẩn bị cho tương lai tươi sáng, cho một cuộc sống hạnh phúc, tươi vui, cho những mần non tương lai được học hành đầy đủ, đến nơi đến chốn… Đảm bảo sự sung túc cho gia đình bạn, đó chính là bạn đang góp một phần không nhỏ công sức của mình vào ngân sách, phúc lợi xã hội Việt Nam.

Các Loại Bảo Hiểm Nhân Thọ Tại Việt Nam

1. Bảo hiểm sinh kỳ

 Loại hình bảo hiểm này dành cho các trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời điểm nhất định, doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng, áp dụng trường hợp người được bảo hiểm vẫn còn sống mà trong thời hạn được hợp đồng quy định giữa Công ty bảo hiểm và bên mua bảo hiểm.

2. Bảo hiểm tử kỳ:

Quyền lợi bảo hiểm chi trả trong trường hợp người được bảo hiểm phải chết trong thời hạn nhất định, Công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, áp dụng trong trường hợp người được bảo hiểm chết còn trong thời hạn thỏa thuận của hợp đồng bảo hiểm.

3. Bảo Hiểm trả tiền định kỳ

Công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, Công ty bảo hiểm bắt buộc phải trả số tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm, người được bảo hiểm chết sẽ không được chi trả.

4. Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm kết hợp của bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ.

5. Bảo hiểm trọn đời

Người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời gian nào của cuộc sống, công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả số tiền bảo hiểm theo quy định của hợp đồng.

Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng, các công ty bảo hiểm nhân thọ phân loại sản phẩm đáp ứng theo mục đích tham gia của khách hàng. Có sản phẩm đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe, sản phẩm lại đáp ứng nhu cầu tích lũy tài chính, bảo vệ quyền lợi bệnh nan y, trợ cấp y tế, quyền lợi học vấn cho con, quyền lợi quỹ hưu trí cho tuổi già an nhàn… Tất cả các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay nhìn chung đều nhắm đến việc bảo vệ sức khỏe khách hàng là quan trọng nhất.

2. Công ty Bảo Hiểm Hanwha

Thành lập năm 1946 tại Hàn Quốc, Hanwha là Công ty bảo hiểm ra đời sớm nhất ngành bảo hiểm nhân thọ tại Hàn Quốc. Trải qua nhiều biến cố, hiện nay Hanwha trở thành 1 trong 10 tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc, lọt top 500 tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới.

Năm 2008, Hanwha chính thức tham gia thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, tập trung ở một số tỉnh thành lớn như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…

Nguồn vốn kinh doanh đăng ký: Hơn 4.800 tỷ đồng.

3. Công ty bảo Hiểm Nhân Thọ Prudential

Ra đời năm 1848 tại xứ sở sương mù, Prudential là một trong những tập đoàn kinh tế có vị thế hàng đầu thế giới, ngoài việc cung cấp các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, Prudential còn tham gia vào hoạt động kinh doanh quản lý tài sản, dịch vụ tài chính tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hơn 165 năm hình thành và phát triển, Prudential trở thành một thế lực lớn mạnh trên bảng xếp hạng các công ty thuộc ngành bảo hiểm nhân thọ, tại thị trường Anh quốc, Prudential đứng vị trí số 1 trong top những công ty hoạt động hiệu quả nhất ngành bảo hiểm nhân thọ.

Prudential gia nhập ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam năm 1999, bảo vệ quyền lợi cho hàng trăm ngàn khách hàng. Nguồn vốn ngân quỹ đăng ký của Prudential là hơn 4.100 tỷ đồng.

4. Bảo hiểm nhân thọ Dai Ichi Life

Công ty bảo hiểm nhân thọ Đai – Ichi Life ra đời năm 1902 tại Nhật Bản. Ngoài Việt Nam, Dai Ichi Life đã mở rộng thị trường sang một số nươc tiềm năng khác như Ấn Độ, Singapore, Indonesia, Mỹ…

Sau hơn 30 năm hoạt động, Dai – Ichi Life tăng nguồn vốn kinh doanh gấp 20 lần vốn ban đầu, giữ vị thế 1 trong 5 công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam. 2 trụ sở lớn nhất của Dai – Ichi Life tại châu á là Singapore và tại Bắc Mỹ là NewYork.

Dai – Ichi Life gia nhập thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam năm 1999, nguồn vốn đăng ký là hơn 7.700 tỷ đồng.

5. Công ty Bảo Hiểm Generali

Thành lập năm 1831 tại Italia, Generali trở thành tập đoàn bảo hiểm lâu đời nhất trên thế giới, tổng doanh thu năm 2019 là 65 tỷ Euro với sự hiện diện hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Generali tham gia hoạt động tại 10 thị trường quan trọng bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam…

Bảo hiểm nhân thọ Generali tham gia bảo hiểm nhân thọ Việt Nam năm 2011, với nguồn vốn kinh doanh hơn 4.600 tỷ đồng.

6. Công ty bảo hiểm nhân thọ Cathay

Cathay Life thanh lập năm 1962 tại Đài Loan, trải qua hơn 50 năm phát triển, Cathay vươn mình trở thành một tập đoàn vững mạnh, kinh doanh cả 2 lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ

Thế kỷ 21, Cathay xác định con đường kinh doanh ổn định lâu dài, cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện, tạo tiền đề thực hiện mục tiêu là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Châu Á.

Gia nhập thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam từ năm 2007, với số vốn hơn 3.300 tỷ đồng.

7. Công ty Bảo Việt Nhân Thọ

Tổng Công Ty Bảo Hiểm Bảo Việt thành lập năm 2007, hoạt động trong cả 2 lĩnh vực nhân thọ và cả phi nhân thọ, vốn kinh doanh hơn 2.500 tỷ đồng.

Hiện nay, Bảo Việt nhân thọ là tập đoàn bảo hiểm lớn mạnh nhất Việt Nam, có trụ sở tại hơn 64 tỉnh thành, với số lượng khách hàng hơn 800.000

Sản phẩm của Bảo Việt nhân thọ cực kỳ đa dạng, bảo hiểm bảo vệ quyền lợi cá nhân, bảo hiểm bảo vệ quyền lợi tổ chức

8. Công ty bảo hiểm nhân thọ FWD

Xuất thân từ Hồng Kông năm 1993, Công ty bảo hiểm nhân thọ FWD trực thuộc sự quản lý của Pacific Century Group, kinh doanh chủ yếu vào các ngành nghề như bất đống sản, tài chính, viễn thông và các nghành nghề khác khắp châu Á.

Vào năm 2016, FWD mua lại quyền sở hữu bảo hiểm Great Easterm của Việt Nam, đổi tên thành Công ty bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam.

Ngoài thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, FWD còn mở rộng hoạt động kinh doanh bảo hiểm sang các nước như Malaysia, Thái Lan, Hồng Kông, Nhật Bản…

Nguồn vốn đăng ký kinh doanh của FWD là hơn 2.800 tỷ đồng.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button